Những điều đặc biệt về chùa Tam Chúc – Hà Nam

10. Những điều đặc biệt về chùa Tam Chúc1

Nhắc đến Hà Nam, một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng sông Hồng Việt Nam, tiếp giáp với Hà Nội và các tỉnh như: Thái Bình, Nam Định, Hòa Bình Ninh Bình. Đến với mảnh đất này chắc hẳn ai cũng biết về hai nhân vật đã đi vào cội nguồn tâm trí của người dân địa phương nơi đây cũng như mọi miền đất khác khi nhắc đến Hà Nam là du khách đã nghĩ ngay đến câu chuyện bát cháo hành của Chí Phèo và Thị Nởi,  ngoài ra mảnh đất này có những giai thoại và những biến động lịch sử cùng với một vị vua tài giỏi đó là vua Lê Hoàn tức Lê Đại Hành.

Xem thêm >> tour Quan Lạn

  1. Chùa Tam Chúc ở đâu

Chùa nằm ở thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Chùa  Tam Chúc sở hữu một vị trí vô cùng đắc địa. Có thể xem chùa Tam Chúc như là một cầu nối giữa chùa Hương với chùa Bái Đính, Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Phía sau chùa là núi Thất Tinh, phía trước là hồ Lục Nhạc . Trong hồ có 6 hòn đảo nhỏ theo tương truyền chính là 6 chiếc chuông mà ông trời đã ban cho nơi đây.

  1. Cách di chuyển đến chùa Tam Chúc – Hà Nam

Chùa Tam Chúc – Hà Nam chỉ cách thành phố Phủ Lý chừng 10km cách di chuyển đến đây rất dễ dàng nên bạn có nhiều sự lựa chọn để đi đến chùa Tam Chúc.

Di chuyển bằng xe khách hoặc oto

Nếu đi bằng ô tô thì bạn cứ chạy thẳng theo hướng quốc lộ 1A. Khi đến thành phố Phủ Lý thì bạn rẽ vào hướng quốc lộ 2B. Đi tiếp quảng 12km nữa là sẽ đến thị trấn Ba Sao. Còn cách khách thì bạn đi đến Tam Chúc nếu bạn đi bằng xe khách thì nên xuống xe tại đây rồi sau đó bắt xe ôm. Chỉ mất khoảng 10 phút là bạn sẽ đến tận cổng chùa.

Xem thêm >> du lịch Minh Châu

Di chuyển bằng xe Bus

Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có tuyến xe bus nào đưa du khách đến thẳng chùa. Bạn chỉ có thể đi xe bus từ Hà Nội đến thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam rồi sau đó tiếp tục bắt xe ôm đi đến chùa.

  1. Những điều bí ẩn của chùa Tam Chúc

Hà Nam có những danh lam thắng cảnh đặc biệt và hiện nay một công trình kiến trúc đồ sộ đã làm cho cái tên Hà Nam đã nóng hơn bao giờ hết và đó chính là ngôi chùa mang tên “ Tam Chúc “. Quần thể chùa Tam Chúc tọa lạc tại thị trấn Ba Sao, Kim Bảng ,tỉnh Hà Nam, hiện nay vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, một điều mà Hà Nam cũng như Việt Nam vinh dự và tự hào rằng đây sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại và diện tích quần thể lên tới 5.000ha ,nhưng để hoàn thiện khu quần thể chùa Tam Chúc thì mất thêm  30 năm nữa. Ngoài ra tại đây còn được tạc 1.200 bức tượng bằng dung nham núi lửa và sở hữu nhiều báu vật trên thế giới.

Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối Hà Nội và Hà Nam vô cùng thuận lợi. Chùa Tam Chúc cách chùa Bái Đính 30km và cách chùa Hương 4,5km tạo thành một quần thể  Tam giác vàng du lịch tâm linh, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch trong và ngoài nước. Đến chùa Tam Chúc với một diện tích rộng như vậy chắc chắn chúng ta phải đi xe điện thì du khách mới có thể đến nơi tham quan làm lễ được.

  1. Những điểm chính tại chùa Tam Chúc

Điện Tam Bảo

Điện Tam Bảo có diện tích rất lớn lên đến hơn 5000m2 và có thể chứa một lúc khoảng 5000 người. Khi bước chân vào cổng chùa Tam Chúc thì bạn sẽ thấy công trình đầu tiền đó chính là điện Tam Bảo. Bên trong điện có 3 bức tượng Phật được làm bằng đồng. Mỗi bức có trọng lượng lên đến 80 tấn. Phía sau mỗi bức tượng Phật là một cánh sen dát vàng.

Chùa Ngọc

Chùa Ngọc được xây dựng trên đỉnh ngọn núi Thất Tinh. Để lên được chùa thì du khách sẽ phải leo khoảng 200 bậc thang làm bằng đá thì mới đến nơi. Chùa Ngọc hay còn gọi là Đàn Tế Trời là một trong những hạng mục chính của chùa Tam Chúc Trong chùa hiện đang đặt 3 bức tượng Phật được làm hoàn toàn từ đá granit, nhập khẩu từ Ấn Độ về cùng với một pho tượng Phật được làm bằng ngọc vô cùng quý hiếm.

Đình Tam Chúc

Đây là khu vực thờ hoàng hậu nhà Đinh có tên Dương Thị. Theo tương truyền trước kia trong cuộc chiến dẹp loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Linh đã đến đây để chiêu mộ binh mã. Khi thắng trận và lên ngôi hoàng đế, nhà vua đã ra lệnh cho xây đền thờ tại đây.

Xem thêm >> tour bạch đăng giang

Điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni

Đây là một bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại. Tượng Phật khổng lồ nặng lên đến 200 tấn. Đến đây du khách sẽ ngỡ ngàng với bức tượng khổng lồ uy nghi này.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về BlogrunN » B E T A, peace!